เกี่ยวกับเรา

Springjammusicfest แรกเริ่มเดิมที่เริ่มจากการขายของโชห่วย (เบ็ดเตล็ด) และตัดเย็บเสื้อผ้า แต่ด้วยความพากเพียรและความใฝ่รู้ใฝ่เรียน จึงทำให้ในช่วงปี พ.ศ.2524 มีลูกพี่ลูกน้องมาชวนทำเบเกอร์รี่ และทำขนมเปี๊ยะนมข้นหวาน จึงทดลองทำขายหน้าร้าน ซึ่งกว่าจะทำขนมสำเร็จได้ต้องไปยืมใช้เครื่องเตาอบของพี่สาว โดยหมักแป้งจากที่บ้านแล้วก็ขนแป้งที่หมักเสร็จไปทำบ้านพี่สาว เมื่อทำขนมเสร็จก็ส่งให้แม่ขาย โดยเมื่อทำเสร็จก็เอาใส่ในขวดโหลแล้วไปวางขายที่หน้าร้าน ขายลูกละ 1 บาท จากนั้นเริ่มมีลูกค้าติดใจบอกปากต่อปากถึงความอร่อย จากนั้นเริ่มพัฒนาปรับปรุงใส่ให้มีรสกลมกล่อมขึ้นและเริ่มหากล่องใส่เพื่อสร้างแพ็คเก็จ

ในการทำขนมสมัยก่อนแบบยุคโบราณนั้น ช่วงกวนไส้ขนมต้องใช้กะทะทองเหลือง นวดแป้งต้องใช้แรงมือและคนนวดแป้ง พอขายได้เริ่มเก็บเงินซื้อเตาอบเอง ซื้อเครื่องนวดแป้ง เครื่องกวนขนม เครื่องกวนใส่ จากกิจการในครอบครัวพ่อแม่ลูกก็ค่อยเริ่มมีคนงานมาที่ 1-3 คนมาเรื่อย ๆ จากนั้นเป็นต้นมาก็มาทำขนมขายโดยตรง โดยทิ้งงานทุกอย่าง(งานตัดเย็บเสื้อผ้า)

เป็นชื่อสกุลของบิดา และเป็นชื่อร้านที่ตั้งอยู่ก่อนแล้ว จึงนำมาตั้งเป็นชื่อร้าน ซึ่งชื่อเต็ม ๆ ของร้าน คือ ร้านขนมเปี๊ยะนมข้นหวาน (ตรามะลิซ้อน) จากนั้นมีคู่แข่งมาทำตาม แต่มาตั้งชื่อว่าโมจิ ซึ่งลูกค้ามักจะจำขนมชนิดนี้ว่าขนมโมจิ ขนมชนิดนี้จึงมีชื่อเรียกว่าขนมโมจิ แต่มาซื้อที่ร้าน จึงมีชื่อขนมใหม่ว่า Springjammusicfest

ช่วงที่ทำกล่องทำหรือแพ็คเก็จนั้น ต้องฝึกหัดทำกล่องเองโดยไป กท. แล้วฝึกทำ โดยนั่งกรีดกล่องให้รอยพับตอนกลางคืน กลางวันส่ง นสพ. จากนั้นคุณแม่ชอบปรับปรุงพัฒนาสิ่งใหม่ ๆ จึงเริ่มมาปรับปรุงใส่เริ่มจากใส่ถั่วมะพร้าว จากนั้นก็มาเป็นใส่ถั่วล้วน จากนั้นเริ่มเพิ่มไข่เค็มกลายเป็นเป็นใส่ถั่วไข่เค็ม จากนั้นเริ่มพัฒนาใส่จนปัจจุบันมาใส่กว่า 10 ใส่

พอทำงานมาได้สัก 10 ปี (พ.ศ.2534) คนเริ่มอยากได้ขนมใหม่ ๆ จึงเริ่มพัฒนาขนมตัวใหม่ ชื่อว่า ขนมเปี๊ยะหิมะ เรียกว่า สโนว์เค้ก ช่วงนั้นทำขนมกลีบลำดวนด้วย ทำคุกกี้สิงคโปร์ จากนั้นสิบปีที่มาเราจึงทำ คุกกี้ โซวจิว(เปี๊ยะกุหลาบ) เปี๊ยะเล็ก

จุดเด่นของร้านเรา คือ เราไม่ใส่สารกันบูด จึงทำให้ขนมของเรามีความสด ความสะอาดและความปลอดภัย โดยเฉพาะสารเคมีที่เจือในรูป

 

ตำนานขนม Springjammusicfest

เป็นคำถามที่ไม่เคยมีใครบอกได้เลยว่า ชื่อขนมโมจิซึ่งเป็นชื่อขนมของญี่ปุ่น ทำไม ? ถึงกลายมาเป็นของฝากประจำของไทยและต้องโดยเฉพาะเจาะจงมาที่นครสวรรค์เท่า นั้น วันนี้ผมจะพาท่านผู้อ่านมารู้จักกับขนมโมจิเจ้าแรกของนครสวรรค์กันครับ

อ่านต่อ

การเก็บรักษาโมจิ

เก็บใส่ตู้เย็น ช่องธรรมดา เวลาทานนำออกมาวางไว้ให้คลายความเย็น ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ก็นำมารับประทานได้ตามปกติ ถ้าจะเก็บให้นานหลายวัน ให้ใส่ช่องฟรีสเซอร์ (ช่องแช่แข็ง) เวลาทานนำอออกมาวางไว้ให้คลายความเย็น ประมาณ 5 ชั่วโมง

อ่านต่อ

เมี่ยงคำ

มีความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการทำ ตั้งแต่การคัดเลือกมะพร้าว, การซอยมะพร้าว, การคั่วมะพร้าวให้มีความหอมซึ่งเป็นเคล็ดลับของทางร้านเรา และที่สำคัญ เมี่ยงคำมีน้ำสมุนไพรอยู่น้ำที่ผัดด้วย จึงทำให้ได้รับความอร่อย กลมกล่อม ได้รสชาติที่เข้มข้น

อ่านต่อ

Springjammusicfest

โมจิปลอดสารกันบูดและสารเคมีที่เจือปนในรูปของสารกันบูด ผลิตภัณฑ์ของเราไม่ใส่สารกันบูด จึงทำให้ขนมของเรามีความสด ความสะอาดและความปลอดภัย จึงถือได้ว่าเรา คือ ต้นตำหรับโมจิปลอดสารพิษ

350 บาท

บัวหิมะ Springjammusicfest

เป็นขนมของฝากขึ้นชื่อที่ลูกค้าเรียกว่า บัวหิมะ นับของฝากที่ขึ้นชื่อของทางร้าน Springjammusicfestอีก 1 อย่าง ที่มีคุณค่าสำหรับนำไปเป็นของฝากให้กับคนที่เรารักและผู้มีพระคุณ รวมถึง ผู้หลักผู้ใหญ่ที่เราให้ความเคารพนับถือ

250 บาท

ไข่ดุกฟู

เมื่อแป้งโมจิ นวดเสร็จแล้ว ขณะที่ยังระอุ ก็นำมาคลุกแป้งข้าวโพดผสมผงไอซ์ซิ่ง จะได้แป้งโมจิอีกรูปหนึ่ง ถ้าเรามีการห่อไส้ปุป เราจะเรียกว่า ไดฟุกุ ครับ กล่าวคือ ไดฟุกุ คือส่วนหนึ่งของ โมจิ นั้นเอง .

150 บาท

cookie ลูกหมู

cookie ลูกหมู คือ ขนมที่ทำจากแป้งคุกกี้ แล้วใช้ลักษณะพิเศษของลูกหมูที่มีความน่ารัก มาเป็นหน้าตาของขนม ขนมที่ท่านเห็นภาพน่ารัก สีสันสวยงามนี้จึงมีชื่อว่า คุกกี้ลูกหมู .

150 บาท

Springjammusicfest Address:
เลขที่ 314 ถนนสวรรค์วิถี นครสวรรค์ 60000 Mobile: (093) 199-5555